Cát thạch anh - Vật liệu lọc nước dễ kiếm, rẻ tiền

 

Trong thành phần của thạch anh ngoài thành phần chính còn có thể chứa một số chất hơi, chất lỏng: CO2, H2O, NaCl, CaCO3… Các khoáng vật của nhóm thạch anh có công thức rất đơn giản là SiO2, là một loạt biến thể đa hình gồm ba biến thể độc lập: thạch anh, tridimit và crítobalit và tùy thuộc vào nhiệt độ, chúng sẽ tồn tại ở những dạng nhất định.

Cát đen trong xây dựng thì hàm lượng thạch anh có khi lên tới 70%.

Tuy nhiên, trong thực tế sử dụng, người ta cần nhiều những loại cát thạch anh thuần khiết hơn.

Ở Việt Nam có rất nhiều mỏ cát thạch anh có độ tinh khiết cao, là nguồn nguyên liệu dồi dào cho nhiều ngành công nghiệp như điện tử, sản xuất thủy tinh…Những mỏ chất lượng cao như Bình Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Quảng Ninh…

Bà con dễ dàng mua được cát thạch anh ở các cửa hang bán vật liệu xây dựng trang trí, bán cá cảnh… bởi người ta hay dùng loại cát này làm vật liệu trang trí do màu trắng thuần khiết đặc trưng.

Cát thạch anh được sử dụng trong lọc nước để lọc các thành phần lơ lửng có kích thước hạt nhỏ không có khả năng kết tủa khi để lắng tự nhiên. Trong quá trình lọc, trên bề mặt bể cát thạch anh sẽ hình thành lên lớp màng hỗ trợ lọc, đặc biệt khi Fe(OH)3 kết tủa sẽ giúp hấp phụ asen khinguồn nước có nguy cơ nhiễm asen. Cát thạch anh là tác nhân tốt trong việc giữ các kết tủa dạng bong có độ nhớt cao rất khó tách và khó lọc.

 

Sử dụng cát thạch anh có nhiều ưu điểm, không tham gia phản ứng với các tác nhân hóa học có trong nước và không làm ảnh hưởng tới chất lượng nước. Cát thạch anh có thể sử dụng lâu dài có thể rửa lọc thường xuyên khi bề mặt lắng cặn thành những lớp dày. Cát thạch anh có kích cỡ hạt nhỏ, nên có bề mặt riêng lớn và từ đó có hiệu quả lọc cao.

 

Trong thiết kế bể lọc, cát thạch anh không phải lọc được asen như nhiều người tưởng. Thực chất việc lưu giữ asen là do lớp Fe+ hình thành trên lớp cát của bể lọc.

 

Hoàng Gia TTS

Đọc thêm các bài viết:

Sử dụng cát thạch anh làm cốc lọc chặn cho máy lọc nước

Hướng dẫn bể lọc kiểu ngược đơn giàn mà hiệu quả