Tại sao máy lọc nước tinh khiết RO ra nhiều nước thải? (phần 8)

Theo thời gian các máy bơm này giảm dẫn áp lực, khiến cho áp suất trên màng RO cũng giảm theo. (trên website hãng Down có ghi, với áp suất 50psi (tương đương 70m độ cao) trên hộp màng RO tì tỉ số nước tinh khiết/thải mới là 1/7).

Hiện tượng này có thể kiểm tra khi đã loại trừ các trường hợp:

-Lõi lọc tiền xử lý đã thay mới hoặc còn mới.

-Bể nước cấp đã cao trên 3m.

-Đường ống cấp không bị lắng bù.

-Không có vật cản từ trên bể nước tới máy.

-Van xả tay (với máy có lắp van xả tay) vẫn khóa

*Nếu nước thảivẫn chảy ra bình thường. Dùng ngón tay bịt thử vào đường nước thải khoảng 15 – 20’. Nếu cảm thấy không có áp lực hoặc có áp lực nhưng vẫn bịt được thì có nghĩa là máy bơm đã quá yếu.

Hướng dẫn: Thay máy bơm mới.

Trong thực tế sử dụng, các loại máy bơm hút + đẩy khi sử dụng sẽ tốt hơn các loại máy bơm chỉ có đẩy. Đơn giản là kể cả khi lõi lọc bẩn thì máy bơm hút + đẩy vẫn rút được nước qua lõi để duy trì áp suất trên hộp màng còn máy bơm đẩy thì không! Tham khảo thêm phần: Máy bơm cho máy lọc nước RO

Mặt khác, vị trí máy bơm trong cấu hình máy lọc nước RO cũng có ảnh hưởng đáng kể đến công suất và tuổi thọ máy bơm. Đọc thêm: Tập hợp các sơ đồ máy lọc nước sử dụng van cơ  Dùng máy bơm nào cho máy lọc nước RO thì tốt? (Phần 1)  để nghiên cứu cấu hình tối ưu trong trường hợp cụ thể.

Hoàng Gia TTS