Van tiết kiệm nước thải làm cho máy RO hoạt động tốt hơn

 Van tiết kiệm nước thải chỉ là sản phẩm phụ trong hệ thống các sản phẩm của Hoàng Gia TTS. Tuy nhiên, sản phẩm này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội cho máy lọc nước: bền bỉ hơn, tiết kiệm hơn và hiệu quả hơn.

Thông thường, ở một máy lọc RO bất kì bán trên thị trường Việt Nam đều là mẫu máy lọc cơ bản, cho phép lọc nước ổn định và chất lượng nước rất tốt. Nhưng để có một lít tinh khiết, tùy theo các điều kiện đầu vào, cấu hình máy, và thời gian sử dụng, lượng nước thải đều mất xấp xỉ 3 lít. Điều này thực sự lãng phí khi máy sử dụng ở những nơi nguồn nước khan hiếm. Van tiết kiệm nước thải được lắp cho máy RO làm giảm lượng nước thải xuống chỉ còn xấp xỉ 0,8 lít (bằng ¼ so với lượng nước thải ban đầu), dù chưa phải hoàn hảo, nhưng đó là một sự tiết kiệm đáng kể.

Tiết kiệm này đáng kể hơn chính là sự tiết giảm được lượng lõi lọc đầu vào khi phải thay thế. Như đã biết, ở những bài viết trước về cấu hình các loại máy, để bảo vệ tốt màng RO, bên cạnh các lõi thông thường số 1 (5 micron), lõi 2 (than hoạt tính dạng hạt), lõi 3 (1 micron), trong các trường hợp khác nhau còn phải lắp thêm lõi Cation (xử lý đá vôi), đổi lõi (than hoạt tính dạng khối để tăng cường giá trị hấp phụ)… Bên cạnh đó, nước thải chính là nước đã được lọc qua những lõi này… nếu như không được sử dụng lại là điều đặc biệt lãng phí.

Sơ đồ lắp đặt van tiết kiệm nước thải cho máy lọc nước RO

Hãy tưởng tượng, nếu như bình thường ta phải mất 4 lít mới có 1 lít nước thải, thì bây giờ chỉ còn mất 2 lít đầu vào. Suy luận ra là độ bền thời gian của lõi lọc đã tăng nên gấp đôi.

Hỗ trợ áp suất rất tốt cho máy bơm ở nguồn nước yếu. Nghiên cứu sơ đồ ta sẽ thấy: trong trường hợp nguồn nước yếu, nước đi qua lõi 1,2,3 thì lại càng yếu. Do đó máy bơm nhận được nước ít và bơm không đủ áp suất lên màng RO, từ đó giảm hiệu suất lọc của màng và tăng lượng nước thải. Lúc này, chính áp suất của đường thải sẽ quay ngược trở lại sau vị trí lõi số 2 làm tăng áp suất đầu vào và từ đó làm ổn định áp suất lọc trên màng RO.

 

HOANG GIA TTS

 

Đọc thêm:

Van tiết kiệm nước thải cho máy RO

Sơ đồ lắp thêm van tiết kiệm nước thải

Nguyên lý dòng chảy hệ thống van tiết kiệm nước thải