Tập hợp những phụ kiện hay và cần thiết cho máy lọc nước RO

Người tiêu dùng đã khá quen thuộc và chấp nhận sử dụng sản phẩm này nhờ đặc tính ưu việt hơn hẳn của công nghệ này với các công nghệ khác như tính ổn định về chất lượng nước lọc ra trong suốt vòng đời sử dụng, không cần quan tâm đến chất lượng nước đầu vào… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế ở nhiều lúc, nhiều nơi… người tiêu dùng phải chịu chi phí quá cao cho việc sử dụng do bản thân người mua cũng như người bán, nhà cung cấp chưa hiểu hết sản phẩm và chưa có giải pháp thích hợp.

Sự xuất hiện của nhiều hãng công nghệ trong những thời điểm gẩn đây cho người tiêu dùng tiếp cận với sản phẩm được thực tế hơn, từ đó giảm mạnh chi phí sử dụng… Bài viết dưới đây, Hoang Gia TTS xin cung cấp những sản phẩm, linh kiện hay nhất tính tới thời điểm điểm hiện tại nhằm giúp đỡ người tiêu dùng, người bán cái nhìn trực quan hơn về sản phẩm và có sự lựa chọn phù hợp nhất.

VAN TỰ ĐỘNG RỬA MÀNG RO:

Có thể nói hầu hết các sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam không được tích hợp sản chi tiết này (có thể xuất phát từ nguyên nhân làm tăng chi phí giá thành sản phẩm – giảm tính cạnh tranh). Tuy nhiên, trong thực tế sử dụng thì van tự động rửa màng RO tỏ ra cực kì hữu dụng. Sản phẩm được tích hợp van tự động cho phép ứng dụng trên rất nhiều nguồn nước khác nhau, kể cả nguồn nước rất khắc nghiệt, tuổi thọ màng RO nhờ đó mà ra tăng đáng kể (trong khi các sản phẩm thông dụng chỉ có thể áp dụng hiệu quả trên nguồn nước máy đã được xử lý cứng – không chứa đá vôi, magiê).

 Đọc thêm về van tự động rửa màng RO..>>

 

MÀNG RO CHỊU TDS CAO PENTAIR

(màng RO chịu được TDS – tổng lượng chất rắn đầu vào cao – có khả năng chịu TDS lên tới 2000ppm, trong khi đó các màng RO thông dụng hiện nay mới dừng lại ở 250ppm). Hiện nay, màng RO này đang được tập đoàn BIBUS – AG (Thụy Sĩ) độc quyền nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam. Tại Việt Nam, đươc dân kĩ thuật yêu mến còn gọi là màng RO giếng khoan vì năng lực sử dụng trên nguồn nước rất bẩn. Trong thực nghiệm sử dụng, trên cùng một nguồn nước máy đã được xử lý cứng (đã loại trừ hai ion Ca2+,Mg2+) tuổi thọ của màng RO luôn cao hơn màng RO cùng thông số trên thị trường khoảng 8 – 12 tháng). Tuy nhiên, hạn chế là để gia tăng tối đa tuổi thọ màng RO vẫn cần tới sự phối hợphợp lý giữa bộ lõi tiền xử lý (1,2,3) tương thích với nguồn nước và van tự động rửa màng RO (sẽ là hữu hiệu nhất nếu bộ ba này phối hợp với nhau).

Đọc thêm về:

Màng RO chịu TDS cao Pentair..>> ,

8 nguyên nhân chủ yếu gây tắc màng RO..>>


MÁY BƠM HÚT ĐẨY.

Máy bơm sử dụng trong máy lọc nước RO là loại máy bơm pressure pump (máy bơm nén). Phần lớn các loại máy bơm tích hợp sẵn trong máy lọc nước trên thị trường là loại máy bơm chỉ đẩy (không bao gồm hút – thông số kĩ thuật máy bơm thường in luôn trên tem máy bơm).

Trong rất nhiều trường hợp lắp đặt, một bài toán khó đặt ra với người tiêu dùng là nguồn nước nhà đang sử dụng thấp dưới 3m thì như thế nào?

Việc nâng bể nước nguồn cấp cao lên tỏ ra bất khả thi trong nhiều gia đình.

Việc sử dụng thêm máy bơm tích áp để hỗ trợ máy lọc nước (loại máy bơm tự động đóng cắt khi mở nước – đã có trong nhiều hộ gia đình) cũng tỏ ra nhiều hạn chế.Đó là hiện tượng không tương thích công suất giữa máy lọc nước và công suất máy bơm tích áp (máy lọc nước chỉ sử dụng khoảng 40 lít/h, còn máy bơm tích áp thì khoảng 2000 lít/h) khiến máy máy bơm tích áp đóng ngắt liên tục và giảm tuổi thọ máy bơm này nói riêng và các thiết bị điện trong gia đình nói chung.

Sử dụng máy bơm hút đẩy cho máy lọc nước trở thành bài toán tối ưu nhất trong trường hợp này. (Một là không gia tăng chi phí nâng bể, lắp thêm máy bơm, không hại thiết bị điện và không gia tăng chi phí cho chính chiếc máy lọc nước). Mặt khác, khi các lõi lọc bẩn, bản thân máy bơm hút đẩy vẫn có thể rút nước đi qua để tạo áp suất lọc trên hộp màng RO mà máy bơm đấy không thể làm được)

Đọc thêm:

máy bơm cho máy lọc nước RO..>>,


LÕI LỌC CATION:

Lõi lọc Cation là giải pháp đơn giản nhất trong trường hợp nguồn nước cứng (chứa nhiều canxi , magiê – khi đun lên thấy đóng cặn trắng ở đáy nồi, chai lọ đựng..). Theo thống kê, chiếm tới 85% tổng lượng tắc màng RO hiện nay là do tắc nước cứng (tắc canxi và ma giê). Trong khi các các máy lọc nước chủ yếu sử dụng hai bộ lõi tiền xử lý chủ yếu kèm theo:

Bộ 1: Lõi 1: 5 micron, Lõi 2: than dạng hạt, Lõi 3: 1 micron.

Bộ 2: Lõi 1: 5 micron, Lõi 2: than dạng hạt, Lõi 3: than dạng khối

Như vậy, không có lõi xử lý nước cứng trong hệ thống ban đầu (Lõi Cation)

Giải pháp trong trường hợp này có hai cách:

Cách 1: lắp thêm cốc phụ chứa lõi Cation. Tuy nhiên, giải pháp này có hạn chế là ảnh hưởng tới cấu hình hệ thống. Một số máy có lắp máy bơm (Pressure pump) sau ba lõi 1,2,3 thì sau khi lắp thêm cốc Cation sẽ là lắp sau 4 lõi, nếu như nguồn nước yếu sẽ làm ảnh hưởng đến công suất máy bơm.

Cách 2: Mix (hỗn hợp hai bộ lõi thông dụng) thành 1 bộ có lõi Cation như sau:

Bộ 3 (đễ xuất sử dụng): Lõi 1: 5 micron, Lõi 2: Cation, Lõi 3: than dạng khối.

Tuy nhiên, nhược điểm chung của vật liệu hấp phụ nói chung và lõi Cation nói riêng là không phải hấp phụ 100% trong suốt vòng đời sử dụng, mà theo thời giannăng lực hấp phụ sẽ ít dần đi. Việc sử dụng lõi Cation cần thiết phải được ngâm nước muối để hoàn nguyên thường xuyên tùy theo mức độ nhiễm nước cứng của khu vực.

Đọc thêm:

Các loại lõi tiền xử lý..>>

Lõi lọc Cation..>>


VAN TIẾT KIỆM NƯỚC:

Ở nhiều nơi trên thế giới, việc sử dụng màng RO trong lọc nước còn bị cấm (như Pháp chẳng hạn) với lý do lãng phí tài nguyên nước (thông thường để có 1 lít nước tinh khiết mất khoảng 3 lít nước thải với màng RO mới). Trong khi đó, ở một số nơi khác không hạn chế, nhưng nước sạch rất khan hiếm người ta đưa ra giải pháp tích kiệm nước thải cho máy RO. Ngay cả ở Việt Nam, trong những đô thị lớn nước sạch đôi khi cũng rất khan hiếm và đắt đỏ, việc tích kiệm nước cũng trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu.

Van tiết kiệm nước cho giải pháp tích kiệm nước đáng nể. Tỉ số thông thường tinh khiết/thải là 1/3, thì sử dụng van tiết kiệm chỉ còn 1/0.8.

Tuy nhiên, giải pháp tích kiệm nước này có hạn chế là chỉ sử dụng trên nguồn nước máy đã xử lý cứng và có chỉ số TDS<150ppm.

Nếu trên các nguồn nước khác phải có sự kết hợp hợp lý với ba phần: Lõi lọc tiền xử lý phù hợp nguồn nước, màng RO TDS cao, hay van tự động rửa màng RO.

Đọc thêm:

Van tích kiệm nước cho máy RO..>>

Chúc bạn dùng tốt sản phẩm

Hoang Gia TTS