Sử dụng an toàn và hiệu quả máy ozon

SỬ DỤNG MÁY TẠO OZON

Ôzon là một dạng thù hình của ôxy, trong phân tử ôzôn có 3 nguyên tử ôxy (O3). Bình thường ôzôn là chất khí không màu, có mùi xốc.

Trong tự nhiên ôzôn được tạo ra do các phản ứng quang hóa của oxy,oxit nitơ, đặc biệt ôzôn được tạo ra mạnh tại các tầng cao (bình lưu) của khí quyển, nơi mà cường độ các tia ánh sáng cứng (cực tím, tia X, v.v...) rất lớn. Do có khả năng hấp thụ rất mạnh các tia cực tím mà lớp ôzon trên tầng bình lưu của khí quyển chính là cái ô (dù) vĩ đại của tự nhiên bảo vệ cuộc sống muôn loài trên Trái đất

Trong công nghiệp, người ta tạo ôzôn bằng cách phóng điện trong ôxy hoặc trong không khí.

Trong cả hai trường hợp, chúng ta thấy oxy có thể chuyển hóa thành ôzôn trong những quá trình đặc biệt cần năng lượng cao. Đến lượt mình ôzôn lại có thể phân huỷ thành ôxy.

Hiện nay người ta đã biết ứng dụng ôzôn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Do ôzôn là tác nhân ôxy hóa mạnh nên có thể dùng ôzôn để làm chất ôxy hóa, khử trùng bệnh viện, tác nhân khử trùng trong xử lý nước thải, bảo quản hoa quả tươi (nước ôzôn). Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của ôzôn hiện nay là khử trùng nước uống. Khử trùng nước uống bằng ôzôn có ưu điểm hơn hẳn so với khử trùng bằng clo (Cl2) vì dùng ôzôn sẽ không lo tồn tại trong nước các sản phẩm cloramin, là chất được cho là có khả năng gây ung thư.

 

Ngưỡng cho phép của ôzôn trong khí thở là 0,2 mg/m3 (hay 0,1ppm)


ĐỂ SỬ DỤNG HIỆU QUẢ MÁY OZON cần hiểu và áp dụng đúng cách:

- GIẢI ĐỘC HOA QUẢ: Mặc dù máy ozon KANGARO đã được kiểm nghiệm với hai loại hoá chất bảo quản thực vật thông dụng và cho kết quả hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, thực tế thị trường có hàng chục loại loại thuốc khác có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong thực phẩm, các hợp chất này tồn tại ở thể rắn. Cho nên cần phải oxy hoá bằng ozon trong môi trường nước, các hoá chất này sẽ tan ra. Và công đoạn cuối cùng là tráng lại bằng nước sạch

- TRONG KHỬ MÙI PHÒNG: Có tính khử mùi, khuẩn mạnh mẽ và khá an toàn. Máy ozon được dùng rộng rãi trong việc làm sạch nước và không khí. Với ngưỡng cho phép 0,2 mg/m3. Công suất máy tạo ozon Kangaro là 600 mg/h. Diện tích phòng 20 m2, cao 3m (như vậy thể tích phòng là 60 m3).

Như vậy:

Trong trường hợp phòng kín hoàn toàn (phòng thí nghiệm), đang có người ở: thời gian cho phép trong mỗi lẫn bật khoảng2 phút.

Trong trường hợp khử mùi hôi quá nặng,thời gian bật sẽ kéo dài hơn nhiều và không có người.

Một ứng dụng tốt và hiệu quả trong việc làm trong lành không khí là: Sục khí ozon vào một bình nước trong phòng từ 5 - 10 phút.

 

Ozon sẽ được ngậm trong nước và phóng thích dẫn vào không khí.

ĐÂY CHÍNH LÀ HAI LƯU Ý QUAN TRỌNG NHẤT TRONG VIỆC SỬ DỤNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ MÁY TẠO OZON

 

Hoang Gia TTS